BÀI 3: QUAN SÁT CÁC TRẠNG THÁI TÂM (QUÁN TÂM) | Thiền Giữa Đời Thường

Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

BÀI 3: QUAN SÁT CÁC TRẠNG THÁI TÂM (QUÁN TÂM)
Thực hành bài tập quán Tâm khi đã biết thư giãn, quan sát được liên tục các cảm giác, hơi thở . Tâm quan sát duy trì ghi nhận ở tại bên trong không bị xao lãng, phóng tâm


A.   Mục đích:
-   Quan sát tự nhiên không dính mắc, không lựa chọn đối tượng
-   Xây dựng chánh niệm trên các đối tượng thân, cảm thọ , ghi nhận hay biết các trạng thái phải ứng cúa Tâm bất thiện như tâm Tham, Sân và tâm thiện như Định tâm( ổn định, tĩnh lặng), Tấn tâm( cân bằng nặng lượng, mức căng thẳng.)…vv và các trạng thái tâm khác như: Tác ý, xao lãng…vv
-   Nhận biết hoạt động và ảnh hưởng của thái độ thực hành, ý tưởng + quan điểm sống  lên cảm xúc và suy nghĩ ( tùy vào khả năng cúa mỗi thiền sinh)
-   Luyện tập cách áp dụng các phương pháp quan sát khác nhau vào xử lý các loại phiền não khác nhau trong Thiền và cuộc sống.

B.   Kỹ thuật:
1.     Ghi nhận các đối tượng khác nhau trên thân và tâm:
-   Thư giãn thân và tâm theo phương pháp buông lỏng các điểm nhạy cảm trên mặt và các điểm gấp khúc trên thân, buông lỏng thư giãn toàn thân
-   Xác lập khuôn khổ cho tâm là quay vào trong, không hướng ra ngoài, rồi ghi nhận hay biết tất cả các đối tượng đang đến với tâm, tâm không đi tìm đối tượng.
-   Không dính mắc vào bất kỳ 1 đối tượng nào, thì tự nhiên tâm sẽ chuyển đều sự hay biết, chấp nhận mọi đối tượng khi nó nổi lên, là âm thanh, xúc chạm, hơi thở, cảm giác trong và ngoài thân. Tâm hay biết, tâm phản ứng…vv

2.     Các trạng thái tâm( tâm Chánh niệm và các tâm phản ứng khác)
-   So sánh trạng thái tâm khi thực hành phương pháp này với tâm khi Quan sát hơi thở( nhận ra độ ổn định, tĩnh lặng ntn), so sánh với quán Thọ( nhận biết độ sắc bén, phản ứng khi có thích và không thích) để kiểm tra chất lượng tâm, thực hành khôn khéo để nâng cao chất lượng tâm thiện.
-  Xác định mức năng lượng vừa đủ, không chú tâm, thư giãn, ghi nhận được tâm Quan sát (tâm chánh niệm) đứng im, nhìn các đối tượng khác hoạt động, hoặc học được cách tách tâm ra nhìn vào các trạng thái tâm khác, đặc biệt là nhìn được tiến trình hoạt động cúa Phiền não như 1 người ngoài quan sát khách quan không can thiệp( Vô Ngã, tất cả đều là các hiện tượng tự nhiên)
-  Nhận ra sự ổn định, vững mạnh, không xao lãng, khó lay chuyển cúa tâm khi Chánh niệm trên 1 đối tượng chính. Khi có phiền não mạnh, chộp ngay lấy đối tượng chính, khi tâm an xuống, mới chuyển sang quán Thọ, hoặc Tâm
-   Nhận ra độ sắc bén, nhạy cảm cúa tâm khi Quán Thọ. Khi phiền não có năng lực gây nên các phản ứng trên thân( PN từ tâm sẽ tạo nên các phản ứng trên thân) thì tập trung vào quan sát cảm giác trên thân: hơi thở nóng, mạch máu giật, đầu căng cứng…vv là biểu hiện cúa loại phiền não từ tâm đã phá hủy ra thân. Sau khi quan sát cảm giác thân với  tâm chấp nhận thì chuyển sang quan sát các phản ứng của Tâm.
-   Quan sát các hoạt động của tâm thiện và bất thiện với thái độ học hỏi, tò mò khám phá không loại bỏ và không nắm giữ, nhận ra được tất cả phản ứng, đối xử, hành động, suy nghĩ…vv chỉ là các tiến trình tâm, không có ai ở đó cả.

3.     Thái độ đằng sau các trạng thái thân, tâm :
-   Nhận ra phản ứng( thích hay không thích) dựa vào cảm giác và suy nghĩ: (Vd1:  Ai khen ta thì thân thư thái nhẹ nhàng, cảm giác thoải mái, suy nghi tích cực về người đó và bản thân, Vd2:
-   Thái độ khi thực hành và ngoài cuộc sống: Ham muốn sở hữu, dính mắc hoặc sân hận, gạt bỏ, hủy diệt. Nhận ra rất nhiều tâm bất thiện và thiện đan xen, xảy ra rất nhanh trong tâm.
-   Tâm Quan sát( tâm chánh niệm) không bị ô nhiễm bởi sự dính mắc hay chối bỏ, ghi nhận khách quan, không can thiệp các tiến trình tự nhiên cúa tâm, thực chứng việc chúng đến rồi đi tự nhiên sẽ giảm được sự đồng hóa mình với các trạng thái tâm, không bị tâm lôi kéo đi( bị lừa), nhận diện tính chất Vô Ngã.
-   Đặt ra những câu hỏi pháp hành hoặc những câu hỏi kích thíchh sự tò mò khám phá bản thân
-   Những ký ức cũ xa xưa tự nhiên trở lại, những trạng thái tâm bất ổn có mặt, luyện tâm bình tĩnh đối diện và hiểu từng bước về HTTN, chúng đến và đi không phải cúa tôi, tâm lùi lại nhìn toàn bộ diễn trình tâm và thân hoạt động tự nhiên
-   Kinh nghiệm, học hỏi rồi buông bỏ sự dính mắc vào các kinh nghiệm thiền tập, vào công việc mình đang làm
-   Vun bồi những phẩm chất tâm thiện như kiên nhẫn, an tĩnh, thư giãn, nhạy bén, hiểu biết,tin tưởng, khách quan..vv 

1 nhận xét:

 1. Bồn tắm Euroking là tinh hoa của sự kết hợp hoàn hảo giữa nghệ thuật truyền thống và lối thiết kế hiện đại, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Bồn tắm nằm massage. Bồn tắm với một độ dốc phù hợp sẽ tạo nên cảm giác thư thái, thoải mái nhất cho người dùng, vì vậy khi chọn mua Bồn tắm bạn đừng ngại nằm thử và cảm nhận xem độ dốc như vậy có thật sự phù hợp và tạo sự thoải mái hay không. Với những phòng tắm có không gian hơi hướng hiện đại, bồn tắm được chọn nên có hình tròn hoặc hình bầu dục, còn với những phòng tắm có không gian hướng tới sự truyền thống thì Bồn tắm kiểu hình vuông và hình chữ nhật sẽ thích hợp hơn. Ngoài ra còn tùy thuộc vào kích thước phòng tắm mà lựa chọn loại bồn tắm góc, bồn tắm đứng hay bồn tắm nằm cho phù hợp với không gian nhà bạn.
  Chọn kiểu dáng Bồn tắm: - Kiểu dáng của bồn tắm được chọn không những ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của không gian phòng tắm mà nó cũng ảnh hưởng lớn đến cảm nhận thực tế của bạn.Bồn tắm Amazon là sản phẩm giúp bạn có những phút giây thư giãn tuyệt vời nhất sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Ngoài chức năng ngâm mình cơ bản của bồn tắm, bồn tắm Amazon còn đem đến những tính năng cao cấp khác cho bồn tắm của mình như tự hòa nước và bình ổn nhiệt dộ nước, nạp khuếch tán tinh dầu thơm, tích hợp hệ thống an toàn.
  Mang lại giá trị tối đa cho người sử dụng Bồn tắm nằm massage bồn tắm Euroca Tính năng nổi trội và tác dụng với cơ thể: Là Bồn tắm massage Amazon được tích hợp nhiều tính năng như tự động hòa nước, bình ổn nhiệt độ nước, tự động thau rửa, tạo bọt khí, tích hợp hệ thống an toàn, massage, có kết hợp đáy chống trượt…mang lại giá trị tối đa cho người sử dụng trong việc massage cơ thể, tạo sự thư giãn, giảm stress, cân bằng trạng thái tinh thần và đặc biệt có tác dụng giảm các triệu chứng đau mỏi cơ thể một cách hiệu quả nhất.
  Quý khách có nhu cầu đặt mua sản phẩm bồn tắm vui lòng liên hệ qua:
  Website: https://bep365.vn – Hệ thống phân phối thiết bị nhà bếp - phòng tắm chính hãng
  Hotline: 0943 365 765 - (024) 36 865 865
  Email: hotro@bep365.vn

  Trả lờiXóa