Thứ Sáu, 19 tháng 6, 2015

GIAO TIẾP VỚI NGƯỜIGIAO TIẾP VỚI NGƯỜI

Ni Sư Ayya Khema
Diệu Liên dịch

Ni sư Ayya Khema (1923- 1997) đã qua đời vì bịnh ung thư ở tuổi 74.  Pháp danh của Ni sư có nghĩa là ‘An lành và Yên ổn’. Ni sư Ayya Khema, người Đức, đã thọ giới xuất gia ở Sri Lanka vào năm 1979.  Ni sư đã chu du khắp thế giới để truyền dạy Phật pháp. Ni sư cũng là tác giả của khoảng 25 đầu sách về Thiền và giáo lý Phật giáo.

   Tìm sự vắng lặng cho tâm, thay vì giao tiếp với người khác, đem lại cho ta nhiều ích lợi hơn.  Đức Phật đã nhiều lần nhắc đến chánh ngữ: trong Bát Chánh đạo, trong năm giới và cả trong Kinh Phúc Đức Tối Thắng (Mahamangala-The Great Blessing).  Nói lời tử tế, hòa nhã cũng đưọc nhắc đến trong các kinh Phật khác.  Trong bài Luận về Sự Hòa hợp (Exposition of Nonconflict), Đức Phật cũng chỉ cho ta thấy rằng lời nói có thể tạo sự chia rẽ, nếu không đưọc xử dụng đúng.

   Nhiều người lầm nghĩ rằng vì họ hoạt bát, biết cách ăn nói, thì họ biết thế nào là chánh ngữ.  Thật ra chánh ngữ là một nghệ thuật cần phải học hỏi.  Lời nói tùy thuộc vào quá trình suy tư và cả các phản ứng tâm lý.  Khi đang ở trong trạng thái giận dữ, ta khó mà xử dụng đưọc chánh ngữ.  Nếu chúng ta muốn tỏ ra quan trọng -một khía cạnh tâm lý của ngã tưởng- lời nói của ta sẽ đầy tự mãn.  Vì thế ta cần phải kiểm soát không chỉ ý mà còn cả thọ nữa.  Chỉ có bậc Giác Ngộ hoàn toàn, bậc A-la-hán mới có thể luôn làm chủ lời nói, luôn xử dụng chánh ngữ.   Nhưng điều đó không cản trở ta thực hành, và học xử dụng chánh ngữ càng nhiều càng tốt.

   Không nên nói lời tâng bốc, ngọt ngào quá đáng.  Những lời nói đó là tà ngữ, nhưng nhiều người vẫn quen xử dụng chúng.  Họ luôn tán đồng, ủng hộ một cách thái quá.  Nhưng dầu họ có cố tỏ ra tử tế, lời nói họ vẫn không chân thật.

   Một điều thú vị về ngôn ngữ, cần đưọc nhắc ở đây, là dầu ngôn ngữ là phương tiện chính yếu ta xử dụng trong giao tiếp, nó chỉ đóng góp khoảng bảy phần trăm trong việc giao tế giữa con người với nhau.  Dữ kiện nầy đưọc một phụ nữ phụ trách về các hội thảo giao tế tiết lộ  -chuyện chúng ta cần những hội thảo như thế cũng cho ta biết rất nhiều về chính bản thân mình.  Công việc của người nầy rất ăn khách.  Có lẻ vì con người không biết cách giao tế, nói chuyện với nhau -đặc biệt là những người sống gần bên nhau.  Có rất nhiều điều đã xảy ra ở ngoài phạm vi của bảy phần trăm ngôn ngữ.  Vì chín mươi ba phần trăm còn lại không thuộc về ngôn ngữ, do đó ta còn cần phải cẩn trọng hơn về ý và các cảm xúc của mình.  Chúng ta không thể che giấu hay coi chúng như là bí mật của riêng mình.  Chúng ta thường nghĩ rằng mình muốn nghỉ hay cảm xúc thế nào cũng đưọc, vì không ai biết đưọc, nếu ta không nói với họ.   Điều đó hoàn toàn không chính xác.

   Tư tưởng, tình cảm chúng ta cũng dể bị người khác nhận biết với chút chú tâm.   Người ta thường suy đoán tình cảm ẩn giấu sau lời nói.  Vì thế mà thường đưa đến những sự hiểu lầm.  Có người nói điều gì đó, và nghĩ rằng mình không có ẩn ý gì, nhưng người nghe thì cảm nhận tình cảm gì đó ở đằng sau câu nói, nên hiểu câu nói hoàn toàn khác.  Dỉ nhiên là người nghe có thể trao đổi với người nói để tránh sự hiểm lầm.  Nhưng thường người ta không chất vấn, mà chỉ giữ sự hiểu lầm, rồi sinh ra hiềm khích, lạt lẻo tình cảm, ghét bỏ nhau.

   Tình cảm sâu kín của ta cũng có thể đưọc biểu lộ qua cử chỉ.  Nếu để tâm, ta có thể hiểu đưọc nhiều thứ qua thái độ, nét mặt, giọng nói của người khác.  Trái lại ngôn ngữ và cách diển tả bằng ngôn ngữ thì hạn chế hơn nhiều.  Chúng ta có thể đọc một tờ báo bằng bất cứ ngôn ngữ nào, nếu ta biết đưọc khoảng hơn ngàn từ vựng.  Không nhiều lắm.  Và trong ngôn ngữ hằng ngày, ta cũng xử dụng chỉ từng ấy từ ngữ.  Chúng ta không đưọc khéo léo lắm trong việc xử dụng ngôn ngữ một cách thâm sâu.

   Lời nói, tình cảm,  cử chỉ định hình sự liên hệ giữa con người với nhau.  Khi sống chung trong một cộng đồng, ta không nên chỉ liên hệ với một số ít người, mà nên liên hệ với tất cả mọi người.   Nếu ta chỉ chọn lựa một vài người mà ta nghĩ dể liên hệ, gắn bó vàø mặc kệ những người khác, thì đó không phải là sống hòa hợp với cộng đồng, với chúng.  Một cộng đồng phải bao gồm tất cả mọi người, và mổi thành viên phải có bổn phận,  có quyền đưọc liên hệ với tất cả mọi người.

   Chúng ta phải làm sao để cuộc sống chung đụng ít sinh ra những hiểu lầm, để sự chung sống đó mang lại thỏa mái cho nhau?  Một trong những đức tính đó đã đưọc nhắc đến trong Tâm kinh (Metta Sutta) đó là 'dể cho người ta trao đổi, nói chuyện'.  Điều đó có nghĩa là phải sẳn sàng từ bỏ quan điểm của mình, để chia sẻ quan điểm của người khác.  Biết sẳn sàng nhận lổi, biết nói lời xin lổi một cách chân thành.  Ta không đáp trả lại khi ai đó nói lời xúc chạm đến ta, mà thật sự lắng nghe điều họ nói.  Vì điều nói và điều nghe nhiều khi không giống nhau.  Nghe và lắng nghe cũng là hai vấn đề khác nhau.  Lắng nghe giúp ta biết rõ những gì đang xảy ra.  Tự phác họa ra trong đầu những ý kiến, quan điểm riêng của mình là lổi lầm nghiêm trọng nhất mà ta thường mắc phải, khi ta nghĩ rằng ta đang lắng nghe, và nhất là khi ta tự cho mình là kẻ biết lắng nghe.  Biết lắng nghe có nghĩa là hoàn toàn không có ngã chấp, biết cảm thông với tất cả những gì ta lắng nghe.  Đó là một nghệ thuật, một khả năng cũng giống như nói vậy.  Nó đòi hỏi ta phải hoàn toàn chú tâm vào người nói.  Chỉ chăm chú lắng nghe những gì đã đưọc nói ra, mà không thêm thắt gì vào đó, không suy nghỉ thêm về điều gì, đó là một biểu hiện của lòng nhiệt tâm.  Đó là cũng là lòng từ bi.  Nếu lời ta nói không phát xuất từ tâm từ, ta rất dể bị hiểu lầm.

   Trong bài Luận về Sự Hòa Hợp như đã nói ở trên, Đức Phật cũng khuyên chúng ta không đưọc đề cao thái quá, cũng không đưọc hạ xuống tận cùng;   cả hai đều là lời nói không chân thật.  Thí dụ, nếu chỉ có một ngàn rưởi người đến dự một buổi lể nào đó, nhưng ta lại nói là có mười lăm ngàn, để tăng thêm sự quan trọng của mình, là ta đã không thành thật.  Nói phóng đại như vậy có vẻ quá đáng, nhưng thực tế thì con người thường nói đủ những chuyện trên trời dưới đất.  Thí dụ, tôi có thể bóp méo sự thật bằng cách nói: "Không bao giờ bạn chào hỏi tôi trước".  Cũng có thể bạn không hay chào hỏi tôi, nhưng nói 'không bao giờ' thì có lẻ không đúng sự thực.  Vì thế ta cần suy nghĩ trước khi nói.  Khi chúng ta nói không suy nghĩ, ta ít khi đúng, mà sai thì hẳn nhiều hơn. Ta không nên để điều đó xảy ra.  Ta không thiếu thì giờ để suy nghĩ, cân nhắc.

   Cũng có khi ta cần nhắc nhở người khác về việc họ nên làm hay không nên làm.   Thí dụ như: 'Tôi không thể ngủ khi cửa sổ để mở', hay 'Bạn đừng đạp lên chân tôi'.  Nói những điều đó không có gì là sai, nhưng ta cần bình tĩnh, không nên nói theo phản ứng.  Trước hết ta cần phát khởi tâm hỉ xả.  Khi đã bình tĩnh trở lại, ta nên nhớ đến những điểm tốt của người mà ta định khiển trách, khi chúng ta đã cảm thấy tự tại, ta có thể nói điều mình nghĩ.  Cần phải đánh thức từ tâm, vì nếu trong lời nói của ta không phản ảnh đưọc từ tâm, thì có nghĩa là ta chưa biết giao tế, đối thoại với người .   Chúng ta sẽ khiến cho người nghe hiểu lầm, chống đối ta hay ít nhất cũng lúng túng, khó xử.  Khi lới nói của ta gây bất mãn cho người nghe, là ta đã làm vết thương đau đến hai lần.

   Có một công thức rất hữu dụng trong bài Luận về Sự Hòa Hợp:  'Nếu bạn nói điều gì có thể gây đau khổ, mà không đúng sự thật, thì không nên nói.  Nếu bạn muốn nói điều gì hữu ích, mà không đúng sự thật, thì cũng không nên nói.  Nếu bạn muốn nói điều gì đó có thể gây đau khổ, nhưng đúng với sự thật, thì cũng đừng nên nói.  Nếu bạn nói điều gì đem lại lợi ích, và đúng với sự thật, thì hãy đợi đúng lúc mới nói'.  Đúng lúc có thể là mười phút, mười ngày hay mười tháng sau đó.

   Có những lúc bạn cảm thấy hay mơ hồ cảm thấy người khác đang thay đổi, chuyển hóa tốt hơn.  Thì có lẻ không cần nên nói điều gì cả.  Ai cũng có lổi lầm, không thể nói hết những điều ấy - có lẻ ta sẽ chẳng bao giờ hết chuyện.  Có lúc ta cũng cần nói lên điều nầy, điều nọ, nhưng thường thì cũng không cần phải nói gì cả, vì mọi thứ đều sẽ phải đổi thay.  Lời nói chân thật, lợi ích cho người không cần phải là những lời tán thán, khen ngợi họ, nhưng tất cả đều phải là những lời chứa đựng từ bi.  Có lẻ thời điểm tốt nhất để khuyên nhủ, dạy dổ là lúc chúng ta hoàn toàn bình tĩnh, người kia cũng không ở trong trạng thái bất ổn, và họ sẳn sàng để nghe ta.  Nếu ta đang cơn nóng giận, thì không phải lúc rồi.  Đó là sự quán sát cẩn thận và lời nói có chánh niệm.  Nếu không thực tập những khả năng nầy, thì chúng ta sẽ tạo ra nhiều lầm lổi trong khi giao tiếp với mọi người.  Chúng ta không thể sống bừa, sống đại, mà phải sống một cách chánh niệm, phải giữ thân, khẩu và ý suốt ngày.  Nhưng đôi khi chúng ta không thể 'lên lịch' mổi khi nói; lời nói của ta có nội dung và thời điểm của riêng nó.  Quan trọng là phải nhớ tà ngữ là gì, và chúng ta đã lãng phí biết bao thời gian để bàn chuyện nầy, chuyện nọ.  Nếu để ý, ta sẽ thấy rằng, ngoại trừ lúc ngủ, và những lúc chú tâm, chánh niệm, thời gian còn lại, mười lăm, mười sáu tiếng mổi ngày là để trao đổi, trò chuyện.  Vậy tại sao ta không khéo léo hơn khi nói năng?

   Nghệ thuật giao tiếp không phải dể học như ta tưởng.  Cư xử tế nhị chỉ là một phần của nó.  Ngay khi chúng ta muốn khen ngợi, tán thán ai đó, ta cũng cần phải xét xem động lực nào thúc đẩy ta làm như thế.  Ta thật sự muốn khen ngợi người khác hay đang đưa ta lên?  Ta cần phải biết làm thế nào là khéo léo nhất.  Nếu chúng ta thật lòng muốn khen ngợi người khác thì không sao.  Nhưng nếu thật sự là ta muốn đề cao mình, thì ta nên chừa bỏ tánh đó, nên xét lại động lực chính của các hành động của ta.  Nếu ta không thực hành lời nói có chánh niệm, ta dể buông ra lời nói thiếu suy nghĩ, theo bản năng, nhất là khi ta đang căng thẳng, không đưọc bình tĩnh.   Vì thế, không thể coi thường lời nói.

   Mổi tối khi lên giường, thay vì suy nghĩ về những khó khăn hay sung sướng vật chất, hãy nghĩ về những cái thiện, cái ác ta đã tạo tác trong ngày.  Lời nói của ta có đem lại lợi ích gì không?  Hay cả ngày ta bị năm uẩn làm chủ?  Tham sân, si, mạn nghi, trạo cữ, hôn trầm có dấy khởi không?  Chúng ta đã làm gì để chúng không thể tác động đến ta?  Làm thế nào để ta có thể mang từ, bi, hỉ xả đến cho người khác?  Mổi tối ta nên làm một bảng liệt kê nhu thế.  Nếu trong ngày, ta đã nói điều gì khiến ta giờ phải hối tiếc, đó là vì ta thiếu chủ tâm, chánh niệm.  Làm vậy không phải để tự trách mình, mà chỉ để nhận biết đưọc những thiếu sót của mình.

   "Nhận biết, không buộc tội, và thay đổi" -với công thức có vẻ xáo mòn, cũ kỷ nhưng xác thực nầy, ta soi rọi tâm, và chuyển hóa tâm.  Vào buổi tối, sau một ngày đầy hoạt động, ta có thể thấy đôi khi lời nói của ta không chân thực, không ích lợi cho ai.  Ta có thể chấp nhận điều đó với thái độ xả bỏ, nhưng quyết tâm phải sửa đổi để ngày mai làm tốt hơn.

   Không bao giờ đưọc quên xét lại động lực hành động của mình.  Người làm thiện không phải có thể thực hiện điều thiện ở khắp mọi nơi.  Mà trước hết tánh thiện phải xuất phát từ tim ta.  Rồi tâm từ, tâm thánh thiện mới có thể xuất phát từ đó.   Vì nếu trong ta không có những điều tốt ấy, thì làm sao ta ban phát cho người khác.  Nếu tim ta tràn đầy tình thương trong sạch, điều đó sẽ phản ảnh ra ngoài, và lời nói không còn giữ vai trò quan trọng nữa.  Lời nói không phải đong đo bằng số lượng, mà là tình cảm ở đằng sau đó.  Nếu không luôn xem xét lại động lực của lời nói, ta thường dể mắc lổi.  Rồi chúng sẽ ám ảnh tâm trí ta, khiến việc hành thiền của ta bị ảnh hưởng.  Vậy thì ai là nạn nhân?  Chính chúng ta là kẻ lãnh hậu quả của lời nói sai của mình, chứ không phải ai khác.

   Lời nói quan trọng đến nổi, khi La Hầu La chỉ mới bảy tuổi, Đức Phật đã giảng cho La Hầu La nghe về lời nói.  Đó là lúc Đức Phật vừa trở lại nhà sau khi chứng đắc.  Và cũng là lần đầu tiên Ngài gặp lại con trai nhỏ của mình.  Đức Phật đã giảng rất kỹ với con về hậu quả của việc nói dối.  Đức Phật nhấn mạnh rằng tà ngữ sẽ khiến ta mất tất cả mọi thành quả tâm linh.

   Sở dỉ Đức Phật phải thuyết giảng nhiều về lời nói, vì chúng sanh thường mắc phải lổi lầm trong lời nói.  Lời nói của họ thường thiếu sự thân mật, ấm áp, không phải vì những điều họ nói, mà chính là vì tình cảm trong lòng họ.  Đức Phật dạy ta cách đối trị là hãy khởi tâm yêu thương đồng loại không có điều kiện, một tình thương không phải chỉ dành cho người dể thương.  Chỉ có bậc A-la-hán, kẻ đã hoàn toàn Giác Ngộ- là người có thể hoàn toàn dể thương.  Ngoài ra, ai cũng có tánh xấu nào đó.  Không ích lợi gì để chỉ nghĩ đến những tánh xấu của tha nhân; tánh xấu cần đưọc để ý đến là tánh xấu của chính bản thân mình.  Mọi tánh xấu đều giống nhau, cái khác là số lượng.

   Tà ngữ không chỉ là lời chưởi mắng; mà có thể là lời không tử tế, lời châm chích, lời tự cao, tự đại.  Tất cả đều là tà ngữ.  Bằng cách luôn tự xét mình, ta có thể diệt bỏ chúng, để thanh tịnh hóa tâm.

   Chánh ngữ có nghĩa là không nói dối, không nói sau lưng người, không nói lời ác hay chưởi rủa người, không thóc mách, không nói chuyện vô ích, không xúi người chống báng người khác.  Trừ khi ta có năng khiếu đặc biệt về ngôn ngữ, còn lại ta cần phải trao dồi lời nói sao cho có hiệu quả, mà không xãy ra những điều bất như ý, nếu không, chứng tỏ là ta chưa hiểu đưọc những lời dạy của Đức Phật về lời nói.  Những điều dạy nầy của Đức Phật rất quan trọng cho tất cả chúng ta.

(Theo Talking To One Another)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét