PHÓNG TÂM - SUY NGHĨ | Thiền Giữa Đời Thường

Thứ Tư, 10 tháng 5, 2017

PHÓNG TÂM - SUY NGHĨ

Thiền sư Ottamasara: Suy nghĩ như thế vẫn luôn diễn ra, không phải chỉ khi bạn hành thiền. Trong cuộc sống hàng ngày, bạn đã làm cho tâm mình nghĩ. Bạn nghĩ một cách có chủ ý nên trong khi hành thiền, suy nghĩ diễn ra một cách tự động. Đó là lý do bạn nên cố gắng không bắt tâm phải nghĩ trong đời sống hàng ngày.
Bạn muốn nghĩ là vì ham muốn. Nếu bạn cố gắng không theo ham muốn này, sẽ ngày càng có ít suy nghĩ hơn, và bằng cách đó, sẽ không có vấn đề như thế. Nếu như bạn tuân theo ham muốn của mình, vấn đề sẽ lại tiếp tục. Việc không suy nghĩ là có thể. Nếu bạn có thể buông bỏ thói quen suy nghĩ thì không cần thiết phải nghĩ, những ý tưởng tốt sẽ tự động xuất hiện.
Đó là kinh nghiệm của bản thân tôi. Trước khi hành thiền, tôi đã luôn luôn suy nghĩ. Với thiền, tôi đã có thể hiểu rằng suy nghĩ là không (có gì) hay ho, và không cần thiết. Vì thế, tôi cố gắng buông bỏ thói quen suy nghĩ này và đã làm việc đó thành công. Vì thế tâm tôi được tự do và rất có sức mạnh. Suy nghĩ làm cho tâm bận rộn và không ổn định. Do tôi có thể buông bỏ thành công thói quen suy nghĩ, tôi không cần phải nghĩ nữa và những ý tưởng tốt xuất hiện một cách tự nhiên và tự động.
Đi ngược lại ham muốn của mình là có thể. Trong đời sống hàng ngày, khi tôi làm công việc kinh doanh, suy nghĩ là cần thiết. Do loại suy nghĩ kiểu như thế, tôi cứ suy nghĩ suốt ngày và không thể kiểm soát thói quen này của mình.
Chỉ đến khi tôi hành thiền, nghe thầy dạy thiền của mình, dần dà tôi có thể buông bỏ thói quen suy nghĩ. Cũng như vậy, bạn cũng nên cố gắng làm như thế. Không cần thiết phải nghĩ. Thực hành thiền là trọn vẹn (hay toàn diện). Nếu bạn hành thiền, không cần thiết phải lệ thuộc vào bộ não, không cần phải nghĩ, không cần phải phụ thuộc vào bản thân mình. Cứ tiếp tục thực hành. Nó sẽ đáp ứng mọi mong muốn của bạn.
Bạn phải can đảm buông bỏ mọi hành động của thân, khẩu, ý. Lúc này bạn đang nghĩ về việc làm thế nào, làm cái gì. Sự hiểu biết đó là sai, là không trọn vẹn. Bạn phải cố gắng hiểu làm thế nào để buông bỏ mọi hành động về thân, khẩu, ý.
Lời dạy của tôi chú ý đến việc làm thế nào để buông bỏ tất cả mọi hành động. Vì vậy, bạn thực hành như thế nào thì không quan trọng. Cái gì diễn ra với bạn, kinh nghiệm gì bạn có được không quan trọng, bạn đang thực tập ở đâu không quan trọng. Liệu bạn có thể buông bỏ được tất cả các hành động về thân, khẩu, ý; buông bỏ được tất cả các hành động của mình hay không cũng không quan trọng. Nếu thực hành một cách hiệu quả và đúng đắn, bạn sẽ có khả năng buông bỏ mọi thói quen, mọi hành động của mình.
Nếu bạn hành thiền không thành công, bạn không có khả năng buông bỏ thói quen suy nghĩ và các thói quen về thân, khẩu khác. Hãy nghĩ về việc buông bỏ tất cả mọi hành động. Đừng nghĩ về việc làm cái gì và làm như thế nào - đó không phải là buông bỏ. Đó là kế hoạch để càng làm nhiều hơn. Nếu như bạn lập kế hoạch để làm nhiều hơn, bạn sẽ có khả năng làm nhiều hơn nhưng bạn sẽ không có khả năng buông bỏ thói quen của mình.
Có nhân, sẽ có quả. Không có nhân, sẽ không có quả. Tôi không chú ý đến việc tạo nhân và hiếm khi chú ý đến quả. Bạn buồn và tâm bạn không ổn địn, bạn làm gì? Bạn nghĩ về việc sẽ làm gì. Bạn đã quen với việc nghĩ làm thế nào để dừng quả nhưng không nghĩ đến việc làm thế nào để dừng nhân.
Tôi chú ý đến việc dừng tạo nhân và theo cách này, sẽ không có quả. Do chúng ta đang làm các công việc thông thường, chúng ta không hiểu về tâm. Do chúng ta không thể dừng việc kiếm tiền, do chúng ta không thể dừng việc cư xử như những người khác - đó là tại sao sự hiểu biết của chúng ta về tâm không được sâu.
Hãy cố gắng buông bỏ các hành động của bạn. Chúng ta phải cố gắng buông bỏ việc bắt chước những người khác. Để làm được như thế, chúng ta cần phải bắt chước Đức Phật và những đệ tử của Ngài. Chúng ta cần phải làm các việc thiện pháp. Theo cách này, sự hiểu biết của chúng ta về tâm sẽ sâu hơn và trí thông minh sẽ ngày càng cao hơn.
(Trích sách: Từ Vô Minh đến Minh - Chuyển ngữ: Phật tử Lan Nanika)

1 nhận xét:

 1. Bồn tắm góc massage Amazon TP-8046. Tính năng nổi trội và tác dụng với cơ thể: Là Bồn tắm massage Amazon được tích hợp nhiều tính năng như tự động hòa nước, bình ổn nhiệt độ nước, tự động thau rửa, tạo bọt khí, tích hợp hệ thống an toàn, massage, có kết hợp đáy chống trượt…mang lại giá trị tối đa cho người sử dụng trong việc massage cơ thể, tạo sự thư giãn, giảm stress, cân bằng trạng thái tinh thần và đặc biệt có tác dụng giảm các triệu chứng đau mỏi cơ thể một cách hiệu quả nhất. Bồn tắm góc massage Euroca EU3-1775. Được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với kiểu dáng chữ nhật có kích thước 1700mm x 750mm x 400mm , Bồn tắm Euroca EU3-1775 thường được bố trí đặt ở vị sát góc tường dọc theo chiều dài của phòng tắm.Có kiểu dáng gọn gàng ,vuông vức cùng họa tiết bề mặt yếm đơn giản,hiện đại theo phong cách Châu Âu, bồn tắm Euroca EU3-1775 tạo cho không gian căn phòng trở nên sang trọng,thoáng mát hơn.Bồn có màu trắng chủ đạo và hai chất liệu chính là Acrylic(màu trắng thông thường) và Galaxy (màu trắng có ánh ngọc trai) để khách hàng lựa chọn. Cả hai chất liệu trên đều bền,đẹp,không ố bẩn ,chịu lực tốt.
  Được sản xuất tại Việt Nam theo tiêu chuẩn Châu Âu,bồn tắm góc Euroca EU1-1400_thương hiệu Euroca, có thiết kế thích hợp với các phòng tắm có không gian nhỏ,hoặc người sử dụng muốn tận dụng góc phòng tắm để tiết kiệm diện tích phòng được thoáng và rộng hơn.Sản phẩm này tuy nhỏ gọn nhưng không làm mất đi sự tiện nghi của một chiếc bồn tắm có được. còn với những phòng tắm có không gian hướng tới sự truyền thống thì Bồn tắm kiểu hình vuông và hình chữ nhật sẽ thích hợp hơn. Ngoài ra còn tùy thuộc vào kích thước phòng tắm mà lựa chọn loại bồn tắm góc, bồn tắm đứng hay bồn tắm nằm cho phù hợp với không gian nhà bạn. Mặt yếm của bồn có họa tiết đơn giản,tinh tế mang đậm chất thẩm mỹ theo phong cách Châu Âu.Màu sắc chủ đạo của bồn tắm là màu trắng bởi nó tạo cảm giác sạch sẽ ,thoáng mát khiến người sử dụng thấy không gian trở nên sáng và rộng hơn.Chất liệu chủ đạo của bồn thường được người sử dụng lựa chọn nhiều nhất đó là hai chất liệu: Acrylic và Galaxy.Sự khác biệt rõ rệt qua cách nhìn để nhận biết giữa hai chất liệu này là chất liệu Acrylic có màu trắng thuần túy còn chất liệu Galaxy là màu trắng ngọc trai( bề mặt bồn có các hạt nhũ kim tuyến).Cả hai chất liệu này đều bền đẹp,chịu lực tốt.
  Dưới sự chuyển giao công nghệ tiên tiến của Thụy Điển Bồn tắm góc Euroking là thiết bị phòng tắm cao cấp được nhập khẩu nguyên chiếc, những sản phẩm của Euroking mang trên mình phong cách hiện đại, sang trọng và chất lượng tuyệt vời. Đặc biệt bồn tắm Euroking còn có rất nhiều kiểu dáng, kích thước và màu sắc giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn. Bồn tắm nằm massage Govern JS-8116. - Massage toàn bộ cơ thể, Tính năng sủi khí với các họng tạo bọt khí mạnh mẽ. An toàn hơn với tính năng chống giật, chống rò rỉ điện khi sử dụng
  Quý khách có nhu cầu đặt mua sản phẩm bồn tắm vui lòng liên hệ qua:
  Website: https://bep365.vn – Hệ thống phân phối thiết bị nhà bếp - phòng tắm chính hãng
  Hotline: 0943 365 765 - (024) 36 865 865
  Email: hotro@bep365.vn

  Trả lờiXóa